6 Cách giúp trẻ nhút nhát trở nên mạnh dạn hơn

Trẻ hồi hương thường có khả năng thích ứng kém nên khi bước vào một môi trường mới sẽ tự ti, sợ hãi, và khó hòa nhập. Vậy trẻ hồi hương phải làm sao mới cải thiện được tình hình?

Câu trả lời là chính gia đình vì đây nguồn hỗ trợ và cổ vũ lớn nhất cho các bé nếu muốn từng bước xây dựng sự tự tin. Việc này đòi hỏi nhiều thời kì và công sức nhưng chỉ cần biết được duyên cớ và nắm vững những bí quyết vàng sau thì mẹ sẽ giúp con mạnh mẽ và hoạt bát hơn.

trình diễn.# của trẻ khi

 Trẻ hồi thường cảm thấy khó chịu, rụt rè khi tiếp xúc với người lạ hay đi đến một môi trường mới ngoài gia đình. Bạn có thể bắt gặp trẻ hay đứng nép vào một góc hoặc sau lưng người lớn, thường không thoải mái chào hỏi hoặc trò chuyện trực tiếp với người khác.

nguyên cớ dẫn đến trẻ hồi hương thiếu tự tín

Mẹ hãy để ý đến những đối tượng hay khiến bé lo lắng, sợ hãi mỗi khi xúc tiếp, chả hạn như: Người giúp việc, bác bảo vệ, tiếng sấm sét, thú nuôi trong nhà,… Đặc biệt, hãy quan tâm đến cách người giúp việc trông bé vì có thể người đó sẽ dùng những lời hù dọa kiểu “không ngoan là bị bác bảo vệ bắt đi”, bị tiếng sấm dọa cho xỉu năng bị con vật trong nhà cắn cho chảy máu” để bé sợ và vâng lời hơn.

Vì trí tuệ còn đơn giản cộng thêm trí nhớ tượng phong phú, những lời hù dọa này có thể làm nhiều trẻ nhút nhát mắc phải chứng tự kỷ ám thị, luôn lo âu, dự phòng những đối tượng trên.

Những thiệt thòi của trẻ nhát

Đầu tiên, trẻ lúc phần lớn chính là nạn nhân của bạo lực học đường. Trẻ thường khép mình, không hòa đồng được với bạn bè nên khó có thể kết thân và thậm chí có những xích mích, mâu thuẫn với bạn học.

Nỗi sợ hãi càng lớn, trẻ càng thu mình trong thế giới riêng nhiều hơn, nên luôn cảm thấy cô đơn, buồn bã. Ngoài ra, trẻ tã lót thường không tự tin nên dễ bỏ cuộc trước thử thách, lại hay mẫn cảm với những lời nhận xét từ những người xung quanh, tâm lý không vững vàng dẫn đến để trôi qua nhiều dịp tốt đẹp trong cuộc sống.

Xem ngay:  Các kinh nghiệm kinh doanh thành công trên sàn TMĐT và Onlinestore247

6 cách hỗ trợ trẻ đại hồi thêm tự tin

Cho con tự đưa ra ý kiến

Trẻ tã lót thường không có chủ kiến nên việc để bé tự đưa ra quyết định là cấp thiết. Hãy để trẻ tự chọn y phục hằng ngày, đồ vật cá nhân chủ nghĩa, hoặc cũng có thể là menu cho cả gia đình.

ba má cũng có thể cho trẻ mạnh dạn đưa ra ý kiến trong những cuộc bàn luận gia đình về một vấn đề cụ thể. Có thể là về một chương trình truyền hình cả nhà sẽ xem sau khi dùng bữa tối hay địa điểm để cùng đi du lịch vào kỳ nghỉ chả hạn. Việc được nêu lên mong muốn, cảm nhận thật sự của bản thân sẽ tăng thêm phần tự tín trong bé đấy!

Khuyến khích trẻ chập trình diễn trước nhiều người

Hãy khuyến khích và hỗ trợ hết mình để con hát hay múa một bài sở trường cho ông bà, ba má và anh chị cùng thưởng thức. Tập cho trẻ tự tín trình diễn một vài tiết mục văn nghệ trước mặt người khác vừa giúp cải thiện tính tã lót của con, vừa giúp con thỏa mãn thị hiếu.

Tập cho con giao lưu nhiều hơn

Trẻ tã khi gặp những người bạn mới thường không biết phải xử lý như thế nào. thành thử, bạn có thể chỉ cho trẻ những câu chào hỏi làm quen để trẻ bắt chuyện dễ dàng như: “Chào cậu. Tớ tên là A, còn cậu thì sao?”.

Hãy để trẻ làm quen với chỉ một vài bạn nhỏ trước. Sau đó, mới cho trẻ tham gia vào nhiều nhóm lớn hơn để trẻ dễ thích nghi.

ngoại giả, có thể tận dụng những ngày cuối tuần đưa trẻ đến công viên, sở thú, gặp mặt họ hàng để trẻ hoạt bát, năng động hơn. Đặc biệt, khi hai mẹ con đi mua sắm, mẹ nên cho trẻ chuyện trò với nhân viên cửa hàng, và đừng quên khen khi con làm như thế nhé! Những thời cơ giao lưu như vậy sẽ là những trải nghiệm rất quý dành cho một đứa trẻ hồi đấy!

Tận dụng trò chơi diễn kịch, những bộ phim truyền cảm hứng

Một phương pháp tương trợ trẻ tã lót nữa chính là cùng con chơi những trò chơi hóa thân thành những nhân vật khác nhau. Điều này giúp trẻ tự tin trình diễn.# đa dạng những thể xúc cảm, nghĩ suy trong một bầu không khí nhẹ nhàng, không sức ép.

Ngoài ra, ba má có thể cùng con coi những bộ phim lấy đề tài về những đứa trẻ khi và cách chúng vượt qua rào cản để sống hạnh phúc. Trẻ sẽ như được tiếp thêm động lực để cải thiện tình trạng của mình.

vận dụng 3 không: Không so sánh, không thất vọng, không trách cứ

Đây là một sai lầm rất nhiều cha mẹ mắc phải khi luôn so sánh con với những đứa trẻ khác nhằm “khích tướng” với ý định là để con trở nên tốt hơn. Rất tiếc là cách này chỉ khiến trẻ thêm tự ti thậm chí là ganh ghét với những đối tượng vô tình bị đem ra so sánh với trẻ.

Xem ngay:  Top 3 lý do mà nấm bổ dưỡng ngang thịt

Nếu như con chưa hoàn tất tốt một việc gì đó, chớ vội la mắng hay tỏ vẻ thất vọng với con, đặc biệt là trước nhiều người. Đừng nói những câu như: “Con trai gì mà yếu đuối vậy?” hay “Bạn A được điểm 10 còn con thì chỉ điểm 8”.

Bất kể đứa con nào cũng muốn làm vui lòng bác mẹ mình. Việc luôn la mắng con hay không xác nhận công sức của trẻ sẽ khiến trẻ tổn thương và mặc cảm hơn rất nhiều. Từ đó, trẻ trở thành nhút nhát và bị động trong mọi việc vì sợ nếu làm sai nữa thì lại bị trách mắng.

Để giúp trẻ tự tin, bản thân bạn nên tránh đặt kỳ vọng quá cao rồi tạo sức ép lên con. Thay vào đó,  khích lệ con dù con chưa làm tốt để con không cảm thấy xấu hổ.

Một trong những món quà lớn nhất mà một người cha người mẹ có thể ban cho con của mình chính là sự xác nhận vì nó khiến trẻ trân trọng giá trị bản thân và luôn tự tín để chinh phục những thách thức trên đường đời.

Ngưng “gắn mác” cho bé

Nhiều ba má thường thích “gắn mác” cho con cái, từ những thứ tích cực như “can đảm”, “thông minh” đến những điều tiêu cực như “nhát” hay “chậm chạp” cũng gán lên con mình. Việc này thường không đem lại ích gì dù đó có là một cái “mác” tốt đi chăng nữa.

Việc trẻ tỏ ra rụt rè, lo lắng trước những điều mới là hoàn toàn hiểu được nên đừng nhanh chóng kết luận trẻ là một đứa khi, không biết hòa đồng, hay thậm chí là mắc bệnh tự kỷ. Bạn nên là người đồng hành và chỉ dẫn cho trẻ để trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh.

quan yếu hơn, bố mẹ phải là người nhìn ra được những vắt của trẻ mà công nhận nó một cách thật trân trọng. Bạn cũng nên nhắc nhỏm họ hàng, bạn học, và cả tía tránh việc phán xét gấp về tính cách của bé.

Còn nếu muốn biết ở lớp bé sinh hoạt như thế nào, mẹ có thể quan sát xem bé có chơi với bạn nào không. Hãy luận bàn với nghiêm phụ để cả hai bên cùng hỗ trợ bé hòa nhập tốt hơn.

Trong trường hợp nếu giáo viên cũng cho rằng vấn đề giao du của bé là thật sự đáng lưu tâm thì bạn nên tư vấn thêm ý kiến thầy thuốc nhi khoa để kịp thời can thiệp và giúp đỡ con.