Mang Thai 6 - 9 Tháng

Những Điều Đặc Biệt Mẹ Bầu Chưa Biết Về Sự Phát Triển Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Ba tháng cuối thai kỳ, sự phát triển của bé dần hoàn thiện để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài, Trong khoảng thời gian mang thai 6 đến 9 tháng, Thai nhi uống và sau đó đi tiểu ra nước ối, sự bài tiết này đều đặn mỗi 3 tiếng một lần. Vì thế, bạn cần uống đủ nước để thai nhi phát triển tốt.

Giai đoạn mang thai cuối bắt đầu tính từ tuần thai 25 đến tuần thai 41. Khác với giai đoạn 3 tháng giữa, ở giai đoạn cuối này sự phát triển của bé sẽ tập trung vào cân nặng. Và sự phát triển của bé cũng rất rõ và nhanh.

– Ở tuần thai thứ 27, mắt của bé đã mở to và có thể phân biệt được ánh sáng, bóng tối.

– Từ tuần tuổi thai 28 tới 32, trọng lượng cơ thể bé tăng lên khoảng 500g mỗi tuần. Bụng bầu của mẹ cũng theo đó mà lớn dần theo.

– Nhiệt độ nước ối khoảng 37,5 độc C, ấm hơn so với thân nhiệt của bé. Giai đoạn này, lớp mỡ dưới da bé phát triển mạnh giúp giữ ấm có thể và giúp da bé căng lên hồng hào, đỡ nhăn nheo.

– Từ tuần 28 bé bắt đầu xoay ngôi. Tuần thứ 32 khứu giác của bé phát triển, tuy nhiên vì quen với môi trường trong tử cung nên bé sẽ chưa ngửi thấy gì.

– Từ tuần tuổi 32 tới 35, mỗi tuần trọng lượng cơ thể bé có thể tăng 250g. Bộ não của bé phát triển nhanh, chu vi vòng đầu của bé tại thời điểm này mỗi tuần sẽ tăng khoảng 2,5cm.

– Phổi của bé phát triển nhanh, nếu như bé được sinh ra của tuần thai 34 thì bé sẽ cần sự hỗ trợ của máy móc để thở, nhưng nếu chào đời ở tuần 36 bé có thể tự thở tốt. Nếu chào đời ở tuần tuổi 35, cơ hội sống sót của bé 99%.

– Tuần thai 35 thính giác của bé hoàn thiện, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé để giúp bé có sự phát triển tốt nhất về trí tuệ, thể chất, tình cảm. Tới tuần 35, thai nhi sẽ ở nguyên một chỗ cho tới khi chào đời. Trung bình ở tuần thai này, trọng lượng của cơ thể bé là 2,46kg.

– Ở tuần 36, bé đã lọt đầu xuống khung xương chậu của mẹ.

– Sự phát triển của bé hoàn thiện ở tuần 37, hệ tim và hô hấp phát triển đủ để bé thích ứng với thế giới bên ngoài.

– Tuần 40, nhau thai có chiều rộng như một đĩa lớn, dày từ 2 đến 3cm và nặng khoảng 650g.

– Một lớp chất nhầy bao phủ quanh bào thai, giúp bé lọt lòng mẹ dễ dàng hơn khi sinh thường.

– Tháng thứ 8, chụp não cho thấy, bé có giai đoạn ngủ lơ mơ (REM).

– Bước vào những tuần cuối của thai kỳ, hệ tiêu hóa của bé chứa đầy meconium – là chất màu xanh đen, do các tế bào chết, lông tơ, chất bài tiết trong ruột, gan của bé. Sau khi ra đời, đây cũng là kiểu phân đầu tiên của bé.

– Hệ xương của bé phát triển vững chắc nhưng phần xương sọ vẫn khá mềm. Điều này là để giúp bé lọt lòng mẹ dễ dàng hơn khi sinh đẻ.

– Cuối thai kỳ, tử cung của mẹ bầu rộng hơn 500 – 1000 lần kích thước trung bình.

– Chỉ có 5% bé chào đời đúng với ngày sinh dự kiến.

Back to top button
Close