Mang Thai 6 - 9 Tháng

Chẩn đoán thai dị tật, giữ hay bỏ thai?

Chẩn đoán thai dị tật, giữ hay bỏ thai?

Chị Nguyễn Thị Thanh (34 tuổi, Q.Tân Bình, TP.HCM) thắc mắc: “Em gái tôi mang thai 20 tuần, sau khi đo độ mờ da gáy thai nhi, bác sĩ nói có nguy cơ cao em bé bị dị tật. Xin BS cho biết những nguyên nhân nào gây dị tật cho thai nhi? Làm thế nào để tránh nguy cơ này?”.
 TS-BS Lê Thị Thu Hà, Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, trả lời:

Các yếu tố sau đây được xem là có nguy cơ cao gây dị tật thai: mẹ trên 35 tuổi, bố trên 55 tuổi, mẹ bị nhiễm siêu vi trong ba tháng đầu thai kỳ (đặc biệt nhiễm rubella cấp), bố hoặc mẹ có tiếp xúc các yếu tố tia xạ, chất dioxin, chất độc hóa học…

Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển bào thai. Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, mẹ thiếu axít folic thì thai nhi có nguy cơ cao bị khuyết tật ống thần kinh. Hoặc mẹ dùng rượu, bia, thuốc lá, các chất gây nghiện trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Bác sĩ thường khuyên chấm dứt thai kỳ trong những trường hợp thai nhi bị dị tật nặng, khó có khả năng nuôi sống sau sinh.

Trên thực tế, đã xảy ra những trường hợp được khuyên chấm dứt thai kỳ nhưng sinh ra con vẫn khỏe mạnh. Đó là những trường hợp thai bị những dị tật chưa thực sự nặng hoặc thai bị dị tật nội tạng, khi sinh ra nhìn bên ngoài khó phát hiện.

Chẩn đoán dị tật thai nhi trước sinh chủ yếu dựa vào chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm di truyền, nếu có sự sai lệch kết quả thì dẫn đến sai lầm nghiêm trọng. Vì thế, để xác định thai nhi có dị tật không hay mức độ dị tật đến đâu, bao giờ cũng cần những chuyên gia có kỹ năng để tránh sai sót.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các chị em nên chuẩn bị chu đáo trước khi mang thai. Cụ thể, hãy khám sức khỏe tổng quát, nếu có bệnh lý cần điều trị cho khỏi hẳn.

Ngoài ra, trước khi có thai chị em cần tiêm ngừa đầy đủ các bệnh cần thiết như sởi, quai bị, rubella, viêm gan B, dùng tăng cường axít folic.

Đặc biệt, thai phụ phải tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại (thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu)…

Khi mang thai, thai phụ không tự ý dùng thuốc và cần khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định bác sĩ.

Ý kiến bạn đọc
Uniferon | Email – 04:58 PM | 19/05/2014
Chào bạn,

Thai nhi có thể bị mắc dị tật, còn tỷ lệ thì tùy từng người và tùy từng mức độ ảnh hưởng bạn à. Mình hiểu sự lo lắng của bạn, tình huống này bạn cần thiết phải đi khám bác sỹ uy tín, vì bác sỹ giỏi có thể soi và phát hiện dị tật thai nhi và có hướng giải quyết.

Bạn nhất định phải đi khám và theo dõi thường xuyên, nếu ở Hà Nội bạn có thể đến BS Vỹ rất nổi tiếng. Bạn không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi vì nếu bị bệnh trong 3 tháng đầu là nguy hiểm nhất, còn bạn đã đến tháng thứ 5 thì thai nhi cũng đã hình thành các bộ phận. Chúc bạn và thai nhi khỏe mạnh.

Trả lời

 
trương thị linh | linh.32739@yahoo.com.vn – 09:15 PM | 18/05/2014
thưa bác sĩ khi em mang thai được 21 tuần thì không may bị mắc rubella. Bác sĩ cho em hỏi thai nhi có thể bị mắc dị tật không, tỷ lệ mắc dị tật là bao nhiêu ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều

Trả lời

 

Bình luận

Mã số xác thực:


code

icon Bài viết khác

Back to top button
Close